Tai nghe là phụ kiện đi kèm không thể thiếu của bất kì người yêu tích nghe nhạc, xem phim,… khi sử dụng điện thoại. Nhưng chúng ta thường thấy tai nghe rất nhanh chóng bị xuống cấp, chất lượng âm thanh bị giảm, bị rè hoặc có khi nhanh hỏng hóc. Vậy làm thế nào để sử dụng và bảo quản tai nghe lâu bền ? 

Tai nghe Iphone đứt gãy trong quá trình sử dụng
Tai nghe điện thoại dễ đứt gãy trong quá trình sử dụng

Thao tác nhẹ nhàng

Chúng ta thường sử dụng tai nghe nhét tai vì chúng rất nhỏ gọn, dễ dàng bỏ vào balo mỗi khi di chuyển, những chính vì chúng nhỏ gọn, mỏng manh nên rất dễ bị hư hỏng, chỉ cần lực mạnh, hay vướng mắc đã có thể gây đứt mạch ngầm bên trong dây.

Khi sử dụng tai nghe, nhất là lúc cắm vào, tháo ra cần thao tác nhẹ nhàng, nên cắm vào phần đầu nhực trên jack cắm , không nên cầm dây mà kéo ra và hạn chế không nên sử dụng tai nghe khi ngủ vì chúng rất dễ bị hỏng và đứt dây.

Đọc thêm: 

Bảo quản tai nghe trong hộp hoặc túi nhỏ

Khi cần mang tai nghe ra ngoài bạn nên thu gọn, cuộn tai nghe lại một cách nhẹ nhàng, cho vào 1 túi nhỏ gọn để mang đi tránh vò nhét luôn vào trong balo, túi xách.

Bảo quản tai nghe trong hộp đựng
Bảo quản tai nghe trong hộp đựng khi mang di chuyển

Thường xuyên vệ sinh cho tai nghe

Việc giữ vệ sinh tai nghe rất quan trọng vì tai nghe sẽ tiếp xúc trực tiếp với tai của bạn, do vậy nếu tai nghe để bụi bẩn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn nên vệ sinh tai nghe trước và sau khi sử dụng, cũng như không sử dụng tai nghe liên tục trong thời gian dài đồng thời tránh đặt  tai nghe ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc tránh chất bẩn dễ dàng chui vào lỗ thoát âm.

vệ sinh tai nghe thường xuyên
Vệ sinh tai nghe thường xuyên, tránh bụi bẩn bám vào

Bảo vệ những vùng dễ hư tổn của tai nghe

Những khu vực tai nghe dễ bị hư tổn nhất đó là dây cáp phần jack cắm vùng tiếp nối giữ dây và tai nghe, phần khu chữ Y, do vậy bạn nên gia cố bảo vệ xung quanh những vùng đó bằng cách bọc thêm lò xo, sử dụng băng dính hay màng co hoặc dây nhựa chuyên dụng bảo vệ tai nghe.

Xem thêm: 5 mẹo bảo vệ dây sạc iphone đơn giản

bảo quản tai nghe bằng dây quấn điện thoại
Bảo vệ tai nghe bằng dây quấn nhựa

Đối với loại tai nghe dạng chụp tai, kích thước lớn hơn tuy chúng không ở dạng mỏng manh, dễ đứt hỏng nhưng cũng cần phải bảo quản đúng cách để luôn có chất lượng tốt và bền đẹp. Mỗi lần đi du lịch, đi chơi bạn nên để chúng vào hộp đựng, tránh gây biến dạng, trầy xước còn khi ở nhà bạn có thể treo tai nghe trên giá đỡ. Đồng thời trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý vệ sinh vùng đệm, không nên để ở vùng bụi bẩn, ẩm ướt, hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Việc sử dụng và bảo quản tai nghe đúng cách sẽ giúp tai nghe điện thoại luôn bền đẹp, tuổi thọ sử dụng lâu hơn, chất lượng âm thanh tốt nhất và có lợi cho sức khỏe đôi tai của bạn.