Việc sử dụng smartphone liên tục hàng ngày sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe đôi mắt của bạn. Vậy làm sao để bạn có thể sử dụng điện thoại cho yêu cầu công việc, giải trí nhưng vẫn có thể bảo vệ tốt cho đôi mắt của mình ? 

Sử dụng màn hình chống chói

Đa số các điện thoại thông minh ở mức trung bình và cao cấp  đều có màn hình chống chói nhằm giúp làm giảm lượng ánh sáng xanh đến mắt của bạn. Nếu điện thoại của bạn khong có màn hình chống chói, bạn có thể cài đặt các ứng dụng lọc ánh sáng xanh cho Android và iOS để làm giảm lượng ánh sáng xanh tuy nhiên nó không hiệu quả như màn hình chống chói.

mẹo sử dụng điện thoại an toàn cho mắt

Đọc thêm:

Chớp mắt thường xuyên

Khi sử dụng điện thoại, máy tính nhiều giờ hãy thực hiện chớp mắt liên tục do nhìn lâu vào màn hình sẽ khiến mắt bị khô, chớp mắt sẽ giúp điều tiết mắt tốt hơn, làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực của bức xạ màn hình.

Thực hiện theo quy tắc 20/20/20

Đôi mắt của con người sẽ phải hoạt động quá độ nếu phải nhìn lâu với khoảng cách gần trong thời gian dài. Sẽ tốt hơn cho mắt nếu bạn nhìn ở khoảng cách xa trong một vài giây hoặc vài phút và sau đó lại nhìn gần.

Quy tắc 20/20/20 khi sử dụng điện thoại thông mình là cứ 20 phút bạn cần phải nhìn vào đồ vật hoặc bất cứ thức gì ở khoảng cách 20 feet trong ít nhất 20 giây, có thể sau nửa giờ làm việc  hãy để mắt nghỉ ngơi một lúc.

Giữ màn hình ở khoảng cách đúng so với mắt

Để điện thoại cách xa mắt từ 16 đến 18 inch là khoảng cách tốt nhất cho mắt.

mẹo sử dụng điện thoại an toàn cho mắt

Giữ màn hình luôn sạch sẽ

Với các thiết bị cảm ứng, các ngón tay của bạn liên tục chạm vào màn hình do vậy hẳn sẽ có nhiều vết bẩn trên đó, những vết bẩn này không chỉ làm mất vệ sinh và còn khiến bạn khó chịu khi nhìn vào màn hình. Hãy dùng một miếng vải mềm và lau sạch nó thường xuyên.

Tăng kích thước chữ trên màn hình

Nếu bạn cảm thấy chữ trên web nhìn qua màn hình điện thoại quá nhỏ thì hãy dùng 2 đầu ngón tay thực hiện lệnh phóng to chúng lên. Dòng chữ trên văn bản thuộc phần tin nhắn, email, tên, số thứ tự trong ứng dụng liên lạc đều có thể tăng kích cỡ lên được.

Đối với Android: Vào Setting > Chọn Accessibility >Magnification gestures, bật tính năng này lên. Sau đó, bạn hãy về màn hình trang chủ rồi chạm 3 lần liên tiếp vào màn hình. Khi bạn làm như vậy, màn hình sẽ phóng to lên, sử dụng thao tác 2 ngón tay để phóng to màn hình ở mọi nơi và kéo màn hình bằng cách trượt 2 ngón tay, chạm 3 lần liên tiếp để thu nhỏ kích cỡ trở về bình thường.

Đối với iOS: Chọn Settings > Accessibility > Zoom, chọn bật chế độ này. Sau đó, bạn trở về màn hình chính chạm 2 lần với 3 ngón tay và giữ các ngón tay trên màn hình sau lần chạm thứ 2. Tiếp tục bạn hãy kéo các đầu ngón tay lên trên để phóng to và kéo xuống để thu nhỏ. Bạn cũng có thể kéo xung quanh sư dụng 3 đầu ngón tay để di chuyển quanh màn hình đang được phóng. Nếu muốn trở lại bình thường, lại chạm đúp vào màn hình sử dụng 3 đầu ngón tay.