Pin sạc dự phòng hay bất cứ thiết bị điện tử nào khác nếu dùng sai cách sẽ dễ phát nổ gây ra những nguy hiểm, thậm chí là thiệt hại về người. Vậy tại sao pin sạc dự phòng phát nổ và cách phòng tránh như thế nào?

cháy nổ do pin sạc dự phòng

Pin dự phòng cháy nổ do chất lượng pin sạc kém

Về tổng thể, cục sạc dự phòng là tập hợp của các viên pin sạc. Việc sử dụng  các vật liệu, linh kiện kém chất lượng trong quá trình sản xuất là nguyên nhân khiến cho pin dự phòng dễ cháy nổ.

Với những hãng pin sạc dự phòng lớn  sử dụng pin Lithium-ion và Lithium-Polymer cao cấp để sản xuất, chất lượng pin tốt và giá thành khá đắt. Tuy nhiên nhằm cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận, có hãng dùng pin Lithium-ion rẻ tiền hay một số thương hiệu còn sử dụng pin tái chế, giá pin rẻ bất ngờ, thấp hơn hẳn so với pin dự phòng của hãng lớn.

Viên pin sạc dự phòng
Linh kiện, phụ kiện chất lượng đảm bảo an toàn khi sử dụng

Do đó, bạn bên chọn những hãng pin sạc dự phòng uy tín (dù mức giá cao hơn) để đảm bảo  an toàn cho cả thiết bị và người dùng.

BẠN QUAN TÂM TỚI:

Thiết kế vi mạch không hiệu quả

Một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng cháy nổ ở pin sạc dự phòng là thiết kế bảng mạch kém. Một thiết kế không đảm bảo được các yếu tốt tiêu chuẩn an toàn của pin, xảy ra tình trạng quá áp, quá nhiệt hay đoản mạch trên cục sạc sẽ khiến tăng nguy cơ cháy nổ ở pin sạc dự phòng.

pin sạc dự phòng dễ gây cháy nổ

Đối với các hãng sản xuất pin lớn đều sử dụng công nghệ chip thông minh, tự động ngắt dòng điện khi sạc đầy, bảo vệ quá áp, quá nhiệt, quá dòng. Trong khi những viên pin giá rẻ trên thị trường 200.000-300.000 đồng thiếu tính năng an toàn cần thiết.

Sử dụng pin sạc dự phòng không đúng cách

Đa phần các vụ cháy nổ pin dự phòng đều xuất phát từ việc sử dụng không đúng cách, để pin ở môi trường có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao, từ trường mạnh,.. làm giảm chất lượng pin. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như máy bị ẩm ướt khi cắm sạc, điện áp tại khu vực không ổn định, khi cắm sạc vào máy sẽ gây ra hiện tượng chập cháy mạch, cháy nổ giữa các điểm tiếp xúc.

Nhằm tránh rủi ro do sạc dự phòng gây ra, khi chọn lựa và sử dụng pin sạc dự phòng cần chú ý tới một số vấn đề sau đây:

  • Chọn mua sạc dự phòng chính hãng của các thương hiệu uy tín, tại cửa hàng uy tín, chất lượng
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chú ý tới thời gian sạc pin đầy tối thiểu
  • Tránh để cạn pin dự phòng xong mới sạc vì sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin
  • Khi sạc pin dự phòng, tránh xa nguồn điện và chất lỏng, để pin dự phòng xa tầm với của trẻ nhỏ
  • Không tự ý tháo rời hay sửa chữa pin sạc dự phòng nếu thiếu hiểu biết và dụng cụ chuyên dụng

Xem chi tiết tại: https://bagi.com.vn/vi/cach-dung-sac-du-phong-hieu-qua-nhat/