Bạn nhìn vào màn hình điện thoại vài tiếng mỗi ngày nhưng bạn có biết thế nào là màn hình đẹp, hình ảnh hiển thị lên trung thực và những thông số nào quyết định điều đó.

Màn hình hiển thị màu sắc trung thực như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ phân giải và mật độ điểm ảnh, độ sáng và độ tương phản và công nghệ hiển thị.

Tìm hiểu về tỉ lệ khung hình

Tỉ lệ khung hình chính là tỉ lệ của chiều dài với chiều rộng màn hình, tính bằng đơn vị pixel. Tỉ lệ khung hình được định nghĩa chuẩn 4:3 sau đó là 16:10, tiếp theo là 16:9 và hiện nay là 21:9

Đối với smartphone tiêu chuẩn phố biến nhất vẫn là 16:9 nhưng chúng ta cũng thấy rằng so với các điện thoại thế hệ trước đó thì màn hình ngày càng lớn hơn.

tỉ lệ khung hình điện thoại

Độ phân giải và mật độ điểm ảnh

Độ phân giải chính là tích giữa số đo chiều rộng và chiều cao của mình hình đó, tính bằng đơn vị pixel. Các dòng điện thoại khác nhau có độ phân giải khác nhau, tên gọi khác nhau và đi kèm là tỉ lệ tương ứng. Về cơ bản, độ phân giải càng cao thì chất lượng hiển thị của hình ảnh càng sắc nét. Ví dụ một số thiết bị điện thoại như:

+ Độ phân giải 240×320 – Tên gọi QVGA – Tỉ lệ khung hình: 4:3 – Nokia 230, Nokia 215, LG G350

+ Độ phân giải 640×960 – Tên gọi DVGA – Tỉ lệ khung hình 3:2 – Iphone 4, iphone 4s

+ Độ phân giải 750×1334 – Tỉ lệ khung hình ~16:9 – Iphone 6, Iphone 6s, iphone 7

+ Độ phân giải 1440×2960 – Tên gọi QHD+ Tỉ lệ khung hình 18.5 : 9 -Samsung Galaxy S8

Độ sắc nét của màn hình còn phụ thuộc cả vào mật độ điểm ảnh. Mật độ điểm ảnh chính là lượng điểm ảnh tính trên 1 inch vuông. Theo  thông tin Apple, mắt người sẽ không thể phân biệt được các điểm ảnh ở khoảng cách 30 cm khi mật độ điểm ảnh đạt tới mức khoảng 300 ppi.

độ phân giải của một số thiết bị
Tham khảo độ phân giải và mật độ điểm ảnh của một số thiết bị

Ví dụ màn hình 5.5 inch có độ phân giải HD (1280 x 720)  thì mật độ điểm ảnh là 267 ppi, nhưng cùng là màn hình 5.5 inch, độ phân giải Full HD ( 1920 x 1080) thì mật độ điểm ảnh là 401 ppi, do đó chất lượng hình ảnh hiển thị lên cũng khác nhau.

So với độ nét màn hình hình kích thước màn hình là một khác niệm dễ cảm nhận hơn nhiều. Nếu sử dụng một màn hình nhỏ với độ nét cao và một màn hình lớn hơn với độ phân giải thấp hơn, nhiều khả năng bạn sẽ ấn tượng với điện thoại có màn hình lớn hơn.

Độ sáng và độ tương phản màn hình

Bạn dễ dàng nhận thấy độ sáng tối khác nhau giữa hai màn hình nếu để cạnh nhau, một màn hình có độ sáng cao sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát nội dung hơn khi sử dụng điện thoại ở ngoài trời.

Độ tương phản cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng  hiển thị hình ảnh của điện thoại. Độ tương phản của máy càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ ràng, sự khác biệt giữa những phần sáng và tối của màn hình sẽ dễ dàng nhận ra hơn, ngược lại với một màn hình có độ tương phản thấp thì hình ảnh đều hơi bị mờ đi, khó nhìn.

Độ sáng và độ tương phản màn hình khi để ngoài trời
Độ sáng và độ tương phản màn hình khi để ngoài trời

Tham khảo thêm các sản phẩm liên quan:

> Cáp sạc đa năng 3 đầu

> Cáp sạc iphone 7s

> Củ sạc điện thoại

Và với từng góc nhìn khác nhau thì hình ảnh thu được cũng khác nhau. Chắc hẳn bạn đã từng thấy hiện tượng màn hình điện thoại hiển thị màu sắc khác hẳn khi ở một góc nghiêng, độ tương phản giảm rất nhanh khi nhìn ở góc lệch đây thường là do chất lượng tấm nền màn hình không tốt. Tất nhiên điều này sẽ khiến trải nghiệm của bạn khi chơi game, xem phim trở lên tệ hại hơn.

Độ bóng của màn hình cũng là đặc điểm cần chú ý. Tất cả các màn hình điện thoại hiện nay đều sử dụng một lớp kính để bảo vệ, lớp kính này sẽ phản chiếu ánh sáng từ môi trường bên ngoài. Điều này là cho hình ảnh trên màn hình bị lóa đi, khó nhìn hơn. Hoặc một số hãng công nghệ sử dụng loại kính đặc biệt để làm giảm tác động của ánh sáng bên ngoài, giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn ngay cả khi ngoài trời.

Công nghệ hiển thị và cân chỉnh màu sắc

Yếu tố quan trong nhất quyết định màn hình Smartphone có chất lượng hiển thị như thế nào là công nghệ hiển thị. Các sản phẩm của những nhà sản xuất danh tiếng sẽ có màn hình được đánh giá cao vì công nghệ sản xuất, chất lượng linh kiện khâu tinh chỉnh đều là  chất lượng và tốn kém.

Hiện tại có 2 công nghệ chính để sản xuất màn hình đó là LCD và OLED.

+ Màn hình LCD sử dụng đèn nền màu trắng đưa qua một tấm nền và bộc lọc để tạo thành các điểm ảnh, hiển thị trên màn hình, công nghệ này đã được phát triển từ rất lâu và được phần lớn sử dụng trên các thiết bị điện tử.

Công nghệ LCD cho phép màn hình có độ sáng cao và nhiều công nghệ tấm nền chất lượng cao giúp các máy sử dụng màn hình LCD có thể hiển thị màu sắc chuẩn xác nhất.

Màn hình LCD thường sử dụng cho các máy tầm trung trở xuống.

điện thoại mức giá tầm trung công nghệ lcd
Điện thoại Nokia Lumia với công nghệ màn hình LCD

+ Màn hình OLED mỗi điểm ảnh được trang bị sẵn hoặc hai ba điểm ảnh phụ với các màu cơ bản là đỏ, xanh lá, xanh dương từ đó tạo ra các điểm ảnh trên màn hình. Hiện tại tất cả các loại màn hình điện thoại đều sử dụng kiểu sắp xếp ma trận động (Active Matrix), do vậy tên gọi của nó thường là AMOLED.

Điểm mạnh của màn hình AMOLED là khả năng hiển thị màu đen, mỗi điểm ảnh có thể tắt hoàn toàn, độ tương phản cao. Trên màn hình AMOLED các điểm ảnh phụ màu xanh lá thường có số lượng nhiều hơn, do vậy một số điện thoại sử dụng màn hình AMOLED bị hiện tượng ngả sang màu xanh lá.

Màn hình AMOLED thường thấy trong những dòng điện thoại cao cấp nhất : Galaxy S, Galaxy Note, Lumia 935, Lumia 1020,….

Đọc thêm: Màn hình AMOLED và LCD loại nào tốt hơn?

Điện thoại samsung galaxy S9 màn hình AMOLED
Điện thoại Samsung Galaxy S9 màn hình AMOLED

Một màn hình Smartphone được đánh giá cao dựa vào nhiều yếu tố kể trên. Nắm bắt được những thông tin này, bạn cũng biết cách lựa chọn dòng sản phẩm nào cho phù hợp với mình và tất nhiên giá thành khác nhau cũng đi kèm với từng loại và từng hãng sản xuất.

Mỗi công nghệ sẽ có những ưu điểm riêng và tùy vào cảm quan cũng như sự yêu thích của từng người mà lựa chọn loại phù hợp.