Trải qua nhiều thế hệ điện thoại chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một trong những tháy đổi lớn nhất của các thiết bị điện thoại chính là màn hình. Kích thước màn hình thay đổi cũng như công nghệ hiển thị thay đổi, hiện nay có 2 loại màn hình thường gặp đó là màn hinh AMLED và LCD, vậy loại nào tốt hơn, cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đây.

màn hình amoled với lcd loại nào tốt hơn

Các dòng smartphone trên thị trường hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại màn hình AMOLED hoặc LCD.  Màn hình AMOLED thường được sử dụng rộng rãi trên các dòng Smartphone của Samsung còn màn hình LCD được Apple, HTC, LG, Nokia tích hợp trên điện thoại của họ.

> Dây cáp sạc điện thoại samsung

Màn Hình AMOLED

AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode), màn hìn loại này thường được cấu tạo từ một lớp Polymer mỏng và có độ sáng cao khi cấp điện. Kích thước của màn hình loại này thường mỏng và không cần đèn nền khi động giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Màu đèn trên màn hình AMOLED hiển thị sâu do các đèn led trên màn hình có khả năng tắt khi cần, do vậy độ sáng của màn hình và độ tương phản cao, màu sắc hiển thị sắc sỡ, sắc nét và tiết kiệm năng lượng hơn so với các loại màn hình khác.

Đọc thêm: Màn hình điện thoại như thế nào là chuẩn ?

điện thoại samsung màn hình amoled
Điện thoại Samsung màn hình AMOLED

Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display) hay màn hình tinh thể lỏng, loại màn hình này có ở khắp các thiết bị từ màn hình TV, máy tính để bàn, laptop, điện thoại, máy ảnh,….Màn hình LCD được làm từ tinh thể lỏng và phải sử dụng một tấm kính để cố định các bóng đèn do đó loại màn hình này sẽ dày hơn màn hình AMOLED và cũng cần nhiều bóng đèn nền trợ sáng khi hoạt động. Chất lượng hiển thị hình ảnh trên màn hình LDC chỉ ở mức khá, độ tương phản không cao.

Điện thoại IPhone màn hình LCD
Điện thoại IPhone màn hình LCD

So sánh màn hình AMOLED với LCD

Màn hình AMOLED người dùng ưa chuộng hơn bởi màu sắc sống động, những khoảng đen hiển thị sâu cùng với khả năng tiết kiệm pin, trên màn hình AMOLED cũng tích hợp thêm một số tinh chỉnh nhỏ để bảo vệ mắt bằng việc điều chỉnh các gam màu.

Màn hình LCD trông có vẻ nhợt nhạt do có độ tương phản thấp hơn, trong nhiều hình ảnh màn hình LCD bị ám xanh nhưng thực tế điều này tốt cho mắt hơn.

Thực ra, để đánh giá chất lượng của màn hình AMOLED và LCD loại nào tốt hơn thì cũng rất khó, điều này còn tùy thuộc vào cảm quan của người dùng. Nếu bạn thích một màn hình màu sắc rực rỡ, độ sáng cao, góc nhìn tốt, màu đen hiểu thị sâu và tiết kiệm năng lượng thì có thể chọn và sử dụng màn hình AMOLED. Nhưng nếu bạn muốn một màn hình bảo vệ mắt, góc nhìn tốt thì có thể chọn loại màn hình LCD.