Sạc pin các thiết bị di động điện thoại, máy tính bảng, laptop đúng cách để thời gian hoạt động lâu hơn không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay thông tin bài viết sau để bạn biết thêm thông tin về cách sạc và sử dụng pin sao cho tuổi thọ pin được kéo dài và tránh hiện tượng chai pin, phồng pin.

Sử dụng bộ sạc đi kèm máy hoặc được thiết kế dành riêng cho máy

Ipad và các dòng máy tính bảng khác có thỏi pin khá lớn, vì thế chúng cần đến những bộ sạc có đầu ra lớn để đảm bảo thời gian sạc nhanh chóng. Nếu sạc Ipad với bộ sạc chính hãng nguyên bản chỉ mất 5 giờ 9 phút nhưng nếu sử dụng bộ sạc của Iphone phải mất đến 10 giờ 13 phút để sạc đầy pin Ipad bởi bộ sạc của Iphone có đầu ra tối đa là 1000mAh.
Do vậy, để giảm thời gian sạc xuống mức tối thiểu bạn cần dùng sạc nguyên bản hoặc những bộ sạc (có thể do bên thứ 3 sản xuất) được thiết kế dành riêng cho thiết bị của bạn.

sạc pin đúng cách cho máy tính bảng

Bạn có thể sử dụng bất cứ bộ sạc nào cho điện thoại

Điện thoại sử dụng các thỏi pin dung lượng thấp hơn máy tính bảng nên bạn có thể dùng bất cứ bộ sạc nào để sạc điện thoại mà không phải lo kéo dài thời gian sạc. Theo nhiều thử nghiệm nếu bạn sạc iphone 5 bằng các bộ sạc khác nhau, thời gian sạc đầy pin sẽ dao động từ mức 2h4 phút khi dụng sạc HTC, 2h59 phút với sạc Samsung, 2h16 phút sử dụng sạc Iphone 5 chính hãng. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt nhất cho điện thoại thì hãy sử dụng bộ sạc chính hãng hoặc bộ sạc chất lượng.

Sử dụng cổng USB trên laptop sạc pin

Nếu bạn không mang theo bộ sạc, bạn hoàn toàn có thể sạc pin thông qua cổng usb trên máy tính khi có dây cáp sạc. Cổng USB 2.0 có 2 loại: loại thường và loại để sạc. Đối với cổng USB loại thường chỉ có đầu ra ở mức 100mA, trong khi đó cổng sạc có thể truyền lên tới 500mA. Mặc dù có thể sạc pin được cho điện thoại và máy tính bảng nhưng tốc độ sạc rất chậm. Hiện nay, một số dòng laptop hiện đại tích hợp cổng USB 3.0 cung cấp dòng điện cao hơn so với USB 2.0 ở mức 900mA, điều này chỉ có thể đạt được nếu thiết bị của bạn cũng hỗ trợ USB 3.0. Nếu bạn sử dụng một thiết bị sử dụng USB 2.0 vào cổng USB 3.0, dòng điện sẽ vẫn chỉ dừng ở mức 500mA như USB 2.0 thông thường.

 

sạc pin đúng cách cho máy tính bảng

Lần đầu sạc pin nên sạc đầy rồi để máy hết pin hoàn toàn

Lần đầu tiên sạc thiết bị là vấn đề rất được chú ý, nó giúp điều hòa pin và khiến máy làm quen với hành vi của pin. Vì thế khi sạc pin lần đầu, hãy cắm sạc trong vòng ít nhất là 12 giờ, sau đó rút sạc ra và dùng máy đến khi cạn sạch pin. Không chỉ với điện thoại, máy tính bảng các thiết bị khác nhân viên kỹ thuật cũng khuyên bạn nên sạc lần đầu tiên như thế nào cho đúng và bảo vệ thiết bị hơn.

Bạn có thể an tâm khi sạc máy qua đêm

Những pin trên thiết bị smartphone, máy tính bảng đươc trang bị mạch kiểm soát dòng điện, vì thế bạn không nên quá lo lắng nếu  cắm sạc trong một thời gian dài. Khi pin được sạc đây, trình quản lý pin sẽ tính toán dòng điện cần thiết để giữ pin đầy nhưng không bị sạc quá mức (nếu pin bị sạc quá mức, pin Li-Ion sẽ phát nổ). Nhưng cũng không vì vậy mà bạn chủ quan vì chẳng may có sự cố về điện như vậy sẽ rất nguy hiểm.

sạc pin điện thoại, tablet qua đêm

Thay pin 2 năm 1 lần

Khi pin dùng lâu khả năng giữ điện của nó mất dần và thời lượng sử dụng pin cho các ứng dụng trên thiết bị của bạn cũng giảm xuống. Quá trình chai pin, phồng pin diễn ra lâu dài và đây là kết quả của những thay đổi về mặt hóa học bên trong cục pin.  Khi thay pin, bạn cần chú ý không vứt pin cũ vào thùng rác bởi những thành phần trong pin rất độc hại và dễ gây cháy nổ.
Hy vọng với những thông tin bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng các thiết bị smartphone, máy tính bảng, đảm bảo an toàn hơn, duy trì tuổi thọ sử dụng chúng một cách tốt nhất.