Sau một thời gian sử dụng bạn cảm thấy điện thoại của mình rất nhanh hết pin. Rất có thể điện thoại của bạn đã bị chai pin. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị chai pin

Khi bạn cảm thấy điện thoại của mình nhanh sụt pin, ngay cả khi vừa sạc cách đó chưa lâu hay không sử dụng nhưng pin cũng tụt nhanh chóng. Một số trường hợp còn xuất hiện pin ảo, tức là pin vẫn báo đầy nhưng chỉ sử dụng được một thời gian rất ngắn đã bị sập nguồn. Đó chính là những dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đã bị chai pin.

dấu hiệu điện thoại chai pin
Kiểm tra nhận biết điện thoại chai pin

Nguyên nhân chai pin do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng chai pin của điện thoại. Có cả những lí do chủ quan và khách quan từ phía người dùng. Và đây chính là một số nguyên nhân cơ bản:

Sử dụng bộ sạc kém chất lượng

Thường thì khi bạn mua điện thoại, nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn một bộ sạc đi kèm (củ sạc và dây sạc) để đảm bảo sạc tương thích và an toàn cho thiết bị. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không may sạc bị hỏng, người dùng có xu hướng mua sạc thay thế thường không phải hàng chính hãng, dẫn tới tình trạng dòng điện đi vào máy thiếu ổn định, gây ra tình trạng hao tổn pin, khiến cho pin điện thoại dễ bị chai sau một thời gian sử dụng.

Thường xuyên xả cạn pin

Những tưởng việc sử dụng cạn pin sẽ không ảnh hưởng gì tới pin điện thoại nhưng thực chất điều này khiến cho các phản ứng hóa học tạo năng lượng ở bên trong pin bị chết dần, khiến cho lượng pin lưu trữ thực tế không được như mong muốn.

Thường xuyên xả cạn điện thoại
Chai pin do thường xuyên xả cạn điện thoại

Khi điện thoại báo còn khoảng 20% pin, thay vì dùng cạn, bạn hãy cắm sạc cho điện thoại luôn nhé để đảm bảo các chuỗi phản ứng hóa học trong pin có thể thực hiện xuyên suốt không bị gián đoạn.

Vừa sạc vừa dùng trong một thời gian dài

Việc vừa dùng vừa sạc là điều mà không một nhà sản xuất nào khuyến khích bởi hành động này khiến cho lượng nhiệt của máy tăng đột ngột dẫn đến pin có thể bị nóng lên và phát nổ. Nếu không phát nổ hay nóng lên thì việc sử dụng điện thoại trong khi sạc cũng khiến cho pin bị chai, hao mòn nhanh chóng, các phần cứng liên quan khác cũng chịu ảnh hưởng bởi sự bất ổn này.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại gây nguy hiểm
Vừa sạc vừa dùng điện thoại gây chai pin 

BẠN CŨNG QUAN TÂM:

Cách khắc phục điện thoại bị chai pin

Đối với những viên pin đã quá chai, sử dụng quá lâu rồi, cách khắc phục vấn đề này đơn giản nhất đó chính là thay pin mới cho điện thoại. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, cần thay mới pin điện thoại cho dế yêu của mình nhưng không đủ khả năng tài chính mua pin chính hãng của Apple, bạn có thể tham khảo các sản phẩm pin trong của những bên thứ 3 như Bagi. Hiện Bagi có rất nhiều sản phẩm pin trong cho iPhone với chất lượng tốt, mức giá phải chăng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần kéo dài thời gian sử dụng cho điện thoại, trong quá trình đợi thay pin mới, có thể áp dụng cách sau nhé!

Cách 1

  • Đầu tiên, bạn tiến hành tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin.
  • Tiếp đó, bạn lắp pin trở lại máy và sử dụng cho tới khi máy sập nguồn (tức là máy tự tắt hoàn toàn khi xả cạn pin).
  • Cắm lại sạc cho máy ở tình trạng máy tắt nguồn cho đến khi pin đầy.
  • Khi máy đã nạp đầy pin và cầm máy bạn có cảm giác ấm, hãy chờ trong khoảng 3-5 phút để máy nguội hẳn thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa nhé!
  • Tiếp tục sử dụng cho đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3 đến 4 lần.

Cách 2

  • Đầu tiên, bạn hãy sử dụng máy cho đến khi pin báo còn khoảng 20%, lúc này, tháo pin ra khỏi máy để cho nguội và lấy giấy polime bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin lại. Sau đó bạn cho viên pin vào ngăn đá của tủ lạnh (nhiệt độ -13 độ C) trong khoảng 2 tiếng.
  • Tiếp đó, lấy viên pin từ tủ lạnh ra và dùng khăn giấy bọc viên pin lại. Lúc này pin sẽ có hiện tượng “đổ mồ hôi” liên tục do tiếp xúc với môi trường không khí. Để như vậy trong khoảng 30 phút và lau khô viên pin, đặc biệt là các điểm tiếp xúc của pin. Chờ thêm một chút nữa cho tới khi pin có nhiệt độ bằng nhiệt độ môi trường sau đó gắn lại vào máy.
  • Tiếp tục sử dụng cho đến khi cạn pin, sau đó tháo pin ra khỏi máy để pin nguội hẳn. Tiếp tục gắn lại pin vào máy sạc liên tục 8 giờ và không khởi động máy.
  • Lặp lại chu kỳ thực hiện như vậy 3 lần liên tục, nếu may mắn bạn sẽ có thể phục hồi 90% dung lượng ban đầu.

Nếu bạn thực hiện đúng các cách trên, pin của bạn sẽ có thể khôi phục đến 90% dung lượng ban đầu. Và nếu bạn đã thử hết tất cả các cách trên mà pin bạn vẫn không có biến chuyển gì khả quan thì có thể pin của bạn đã không còn sử dụng được nữa. Hãy thay mới pin cũng như sử dụng củ, cáp sạc chuẩn chính hãng đề đảm bảo điện thoại của bạn hoạt động tốt nhất nhé!