Bạn đã nghe nói tới những thiết bị tích hợp cáp USB Type-C, vậy loại cổng này có ưu điểm gì hơn so với cổng USB thông thường.

USB Type C ( hay còn gọi USB 3.1) là tên gọi chuẩn hóa của một chuẩn kết nối được công bố chính thức vào tháng 8/2014. Tên gọi này được đưa ra nhằm phân biệt với các chuẩn USB thế hệ trước đó bào gồm USB Type A, USB Type B.

cổng usb type c tích hợp trên điện thoại, laptop

Những ưu điểm của USB Type – C

» Chịu được dòng điện vào cao hơn: với chuẩn micro USB thông thường của smartphone chỉ cho phép cường độ dòng điện đi vào là 3A trở xuống thì cổng USB Type-C lại cho phép dòng điện đi vào lên tới 5A, như vậy chỉ với vài chục phút điện thoại của bạn đã được sạc đầy.

» Tốc độ chuyển dữ liệu nhanh: Chuẩn USB Type – C mới có đến 24 pin kết nối như vậy tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều, lên tới 10Gbit/giây.

» Kích cỡ nhỏ gọn: cổng USB Type C có lỗ cắm rất nhỏ, kích thước là 8.4×2.6mm, không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng khác nhau.

» Tiện dụng: USB Type C có thể thay thế cả 5 cổng HDMI, VGA, cổng sạc, USB Type A, DisplayPort.
Dễ dàng kết nối: USB Type C được thiết kế 2 đầu giống nhau, kết nối 2 chiều nên bạn không phải lo lắng cắm ngược đầu cắm.

» Cổng USB Type C đã được thương mại hóa: hiện nay các hãng sản xuất smartphone hay thiết bị điện tử nổi tiếng như Apple, Samsung đã tích hợp cổng này lên các sản phẩm của mình.

Thiết bị nào hỗ trợ cổng USB Type C ?

Điện thoại máy tính cổng kết nối type c

Cổng USB Type C được tích hợp trong laptop, điện thoại, máy tính bảng. Một số điện thoại có cổng USB Type C: Xiaomi Mi 5, HTC 10, LG G5, Samsung Galaxy Note7,ASUS ZenFone 3,……

ĐỌC THÊM: 

Kết nối USB Type C như thế nào ?

Nếu bạn có sẵn một chiếc cáp USB Type C chỉ việc cắm trực tiếp lên laptop hay điện thoại, máy tính bảng có cổng USB Type C và tất nhiên các thiết bị này hoàn toàn có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB.

Cáp sạc type C kết nối điện thoại, máy tính
Cáp sạc USB Type C kết nối điện thoại, máy tính

– Nếu bạn cần kết nối giữa 2 thiết bị cùng có cổng USB Type C thì cần dùng tới sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.

– Nếu muốn kết nối giữa 2 thiết bị cùng có kết nối USB Type C (ví dụ, điện thoại và laptop có cổng này): Bạn dùng sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.

– Nếu muốn kết nối giữa 1 thiết bị có cổng USB Type C và một thiết bị không có bạn dùng cáp chuyển hoặc Adapter chuyển.

USB Type C với những ưu điểm vượt trội nhỏ gọn, truyền dữ liệu nhanh có thể tích hợp trên nhiều thiết bị do vậy nó đang ngày càng được sử dụng phổ biến.