Bên cạnh các yếu tố như kiểu dáng, tính năng thì pin cũng chính là yếu tố đáng để bạn phải lưu tâm khi chọn mua điện thoại. Vậy hiện nay các loại pin điện thoại được sử dụng nhiều nhất và chúng có những lưu ý gì khi sử dụng để cho công suất sử dụng tốt nhất, độ bền cao nhất.

Có những loại pin điện thoại nào?

Nếu chú ý tới các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là pin điện thoại bạn sẽ thấy trên mỗi quả pin thường có dòng chữ in công suất của pin được tính bằng mAh (milliampere giờ). Xét về mặt lý thuyết, một viên pin có dung lượng 1000 mAh có thể hoạt động lâu hơn loại có dung lượng 700mAh. Tuy nhiên độ bền của pin lại phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng chúng. Điện thoại di động thế hệ mới có thời gian chờ khoảng vài ngày mặc dù chỉ sử dụng một viên pin 700mAh, nhưng thời gian đàm thoại thực tế chỉ có vài giờ.

pin trong điện thoại

Có thể nói, kích thước và trọn lượng pin tỷ lệ thuận với dung lượng của nó. Pin càng to, càng nặng dung lượng càng cao. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người đã chế tạo ra được sản phẩm pin có dung lượng lớn nhưng kích thước lại khá nhỏ.

Một số công nghệ tiên tiến được dùng để chế tạo ra các loại pin điện thoại có thể kể đến như: công nghệ đầu tiên áp dụng trong pin là pin Nicken Cadmium (NiCad), rồi đến Nicken-Hydrat kim loại (Ni-MH), pin Li-thium-ion (Li-ion) và mới nhất chính là pin Lithium-Polymer (Li-Po).

Mặc dù có cùng lích thước như nhau nhưng pin NiMH chỉ có dung lượng 700mAh, trong khi đó pin Li-ion có thể có dung lượng lên đến 1000mAh. Chính vì lí do đó, giá pin dùng công nghệ mới luôn cao hơn pin đời cũ. Pin Li-ion và Li-Po chính là 2 loại pin thường được sử dụng trong điện thoại cao cấp nhằm giảm khối lượng điện thoại.

Đặc điểm các loại pin điện thoại

Vì các loại pin sử dụng công nghệ cũ hiện tại rất ít người sử dụng nên trong các mục tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới pin Li-ion và pin Li-po – 2 loại pin được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm smartphone hiện nay.

PIN LI-ION

  • Pin Li-ion là gì?

Được trình làng vào khoảng đầu năm 1991, pin Li-ion được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử, y tế, xe điện, hàng không, quân đội… Loại pin này cho phép sạc đi sạc lại nhiều lần và được ưa chuộng nhờ kích thước nhỏ gọn nhưng chứa đựng dung lượng lớn, ít bị tự xả (giữ năng lượng lâu) và thân thiện với môi trường hơn so với các công nghệ trước đó.

Pin trong điện thoại Li Ion

  • Nguyên tắc hoạt động của pin Li-ion:

Pin này hoạt động dựa trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường. Chất liệu sử dụng cho 2 đầu cực của nhà sản xuất (Niken, Graphite, Silicon…) cũng như dung dịch điện ly sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, chi phí…

  • Độ an toàn và tuổi thọ của pin Li-ion như thế nào?

Độ an toàn và mức độ chai pin của loại pin này phụ thuộc nhiều vào chất liệu mà nhà sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, dung dịch điện ly sử dụng trong pin rất dễ cháy nên loại pin này thường được bao bọc kĩ bằng một lớp vỏ kim loại kín.

Nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân, theo khuyến nghị pin Li-Ion sẽ hoạt động tốt nhất được sạc ở khoảng nhiệt độ 5 – 45 độ C. Trong quá trình sạc, nếu nhà sản xuất cố tình đẩy cao điện áp đầu vào sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh chóng. Chính vì vậy mà các công nghệ sạc nhanh đều chỉ tăng điện áp dòng trong một khoảng thời gian nhất định sau đó giảm dần. Bên cạnh đó, để bảo vệ pin và an toàn cho người dùng, bạn chỉ nên dùng các loại sạc có nguồn gốc rõ ràng, dòng điện đi vào máy ổn định.

PIN LI-PO

Về bản chất nguyên lý hoạt động, pin Li-Po hay Lithium Polymer tương tự như pin Li-Ion là trao đổi ion Li giữa 2 điện cực nhưng dùng chất điện ly dạng polymer khô với mục đích chính là hạn chế bắt cháy để tăng tính an toàn cho sản phẩm. Bên cạnh đó, với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép với nhau, pin Li-Po dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị điện thoại, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài như pin Li-Ion nên pin này thường có trọng lượng nhẹ hơn hẳn.pin trong điện thoại li po

Tuy nhiên, một hạn chế của loại pin này so với pin Li-Ion đó chính là chi phí sản xuất cao hơn hẳn và loại pin này vẫn gặp một số vấn đề liên quan đến tuổi thọ sử dụng như sạc điện áp, cường độ điện hay nhiệt độ chỉ sử dụng tốt trong một khoảng nhất định. Đó chính là lý do vì sao bạn thấy sạc điện thoại hiện nay chỉ có điện áp khoảng 5-12V, công suất đến 18 W.

Hiện nay pin Li-Po đang dần được đầu tư nghiên cứu hơn để thay thế Li-Ion sử dụng trong các sản phẩm smartphone, tablet cao cấp, pin sạc dự phòng…

Tham khảo một số pin trong điện thoại Bagi:

Nguyên tắc sử dụng pin điện thoại bền và an toàn

Khi sử dụng các loại pin điện thoại bạn cần tuân thủ 3 nguyên tắc cực kỳ quan trọng sau đây:

  • Giữ pin cẩn thận, không để pin rơi hay va chạm với cật cứng. Thường xuyên vệ sinh vùng tiếp xúc giữa pin và mạch điện bằng bông tẩm cồn.
  • Tắt nguồn trước khi tháo pin khỏi máy để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng pin
  • Không để pin tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc gần nơi có nguồn nhiệu lớn.

Hi vọng rằng bài viết này Bagi đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về các loại pin điện thoại được sử dụng phổ biến hiện nay. Đừng quên tham khảo và chọn mua các sản phẩm phụ kiện điện thoại chất lượng tốt, bảo hành dài hạn của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.