Nhiều người chúng ta có những hiểu lầm về việc tiết kiệm pin như dùng sạc không chính hãng sẽ làm hỏng pin điện thoại, không sạc điện thoại qua đêm hay đóng ứng dụng chạy ngầm tiết kiệm pin,.. bài viết sau đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Công nghệ ngày càng phát triển, smartphone cũng có nhiều bước tiến mới trong đó pin và công nghệ sạc được nâng cao giúp việc dùng máy trở lên dễ dàng hơn, thời gian sử dụng lâu hơn, tuổi thọ pin cũng cải thiện tốt hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên không ít người vẫn lầm tưởng về những vấn đề khi sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng tới điện thoại, dưới đây là 5 vấn đề được người dùng quan tâm nhiều nhất.

5 hiểu lầm khi sạc pin điện thoại

Sử dụng sạc không chính hãng sẽ làm hỏng điện thoại

Sử dụng sạc không chính hãng, sạc kém chất lượng, hàng giả hàng nhái sẽ làm hỏng điện thoại vì những loại sạc đó chất lượng không đảm bảo, không tương thích với thiết bị dễ khiến nóng cục sạc, nóng máy trong quá trình sạc điện thoại làm giảm tuổi thọ pin và ảnh hưởng tới linh kiện khác. Tuy nhiên, việc dùng sạc của thương hiệu uy tín khác không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của smartphone, ipod, ipad. Nhiều bộ sạc của những hãng thứ ba như Belkin, Anker, KMS,… có giá rẻ hơn sạc chính hãng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sạc, độ tương thích tương đương, hay tại Việt Nam có sạc điện thoại Bagi cũng tạo được lòng tin người tiêu dùng với nhiều sản phẩm đạt chuẩn chất lượng châu Âu.

Không sử dụng điện thoại trong khi sạc điện thoại

Sau nhiều thông tin về cháy nổ điện thoại dẫn tới tử vòng do dùng điện thoại trong khi sạc, nhiều người hiểu sai về vấn đề này. Những vụ cháy nổ điện thoại trong khi sạc pin thực ra đều dùng sạc không đạt tiêu chuẩn, sạc kém chất lượng như đã kể trên dẫn tới hiện tượng chập, cháy nguy hiểm.

sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Bạn quan tâm tới

Sạc chính hãng từ nhà sản xuất hay sạc chất lượng của hãng thứ 3 đều đảm bảo các yêu cầu độ an toàn, chất lượng tốt nhất nên bạn có thể sử dung điện thoại bất cứ khi nào cần ngay cả khi đang sạc. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế sử dụng vì điện thoại vừa nạp điện vừa xả sẽ không tốt cho pin điện thoại.

Sạc điện thoại qua đêm sẽ làm hỏng pin

Những dòng điện thoại thông minh hiện nay đã được thiết kế tự ngắt điện khi sạc đầy, việc sạc điện thoại qua đêm sẽ không làm hỏng pin nhưng sẽ gây lãng phí điện và nếu chẳng may có sự cố về điện sẽ rất nguy hiểm. Và tốt hơn hết tuổi thọ của pin điện thoại sẽ tốt nhất nếu luôn được giữ ở mức 50-80%.

Xem thêm: sạc quick charge 3.0

chú ý khi sạc điện thoại qua đêm

Smartphone cũng cần được nghỉ ngơi

Để tối ưu hóa pin trên thiết bị di động, người dùng nên tắt máy khi không cần thiết đặc biệt khi ngủ và khoảng 1 tháng thì nên xả pin một lần. Thi thoảng bạn cũng nên tắt nguồn, khởi động lại thiết bị để giải phóng bộ nhớ giúp máy chạy mượt mà hơn.

khởi động lại máy giải phóng bộ nhớ

Không sạc điện thoại khi chưa cạn kiệt pin

Thói quen sạc điện thoại khi pin chỉ còn vài % nhưng điều này không đúng, pin trên smartphone của Apple, Samsung, Sony và nhiều hãng khác sử dụng công nghệ Lithium-Ion nên có tuổi thọ sạc-xả rất tốt. Trong điều kiện dùng thông thường, pin có thể sử dụng tới 3.-5 năm. Việc để cạn pin smartphone thường xuyên có thể khiến thiết bị hoạt động thiếu ổn định, thậm chí gây hỏng pin.