5 lý do thuyết phục bạn nên “rời xa” smartphone trong năm 2018

Theo các thống kê gần đây nhất, mặc dù nghiên cứu cho thấy điện thoại di động ảnh hưởng tiêu cưc đến thể chất lẫn tinh thần nhưng tần suất một ngày một người có thể chạm vào điện thoại hơn 2.000. Con số này đã phản ánh được thực tại sử dụng thiết bị công nghệ nói chung và sử dụng điện thoại di động nói riêng. Và chắc chắn rằng bạn là ít nhiều trong đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và suy nghĩ về thói quen dùng điện thoại hiện tại của mình nhé.

1. Năng suất làm việc được cải thiện

Smartphone chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thời gian làm việc bị trì hoãn. Đây chính là một ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại thông minh đến năng suất và hiệu quả làm việc. Cụ thể, theo nghiên cứu một cách khoa học của trường Đại học Texas, sử dụng thường xuyên, liên tục, liên tục và liên tục smartphone sẽ gây ra hiệu ứng “chảy máu chất xám”. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung và trí thông minh của con người.

bagi

Không chỉ vậy, Đại học Califonia cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, khi một thông báo trên điện thoại di động diễn ra, người dùng bị xao nhãng và sẽ phải mất đi 23 phút  và 15s để lấy lại toàn bộ sự tập trung.  Và điều này chứng tỏ, tuy smartphone là  một vật dụng cơ bản cần thiết trong cuộc sống tuy nhiên nó cũng có những ảnh hưởng khá tiêu cực đến năng suất làm việc.

2. Giao tiếp tốt hơn

Nhiệm vụ chính cũng như sứ mệnh đầu tiên khi một chiếc điện thoại ra đời chính là giữ liên lạc giữa gia đình, bạn bè khi không có điều kiện trực tiếp. Tuy nhiên, một thực tế cũng cho thấy rằng khi bạn hẹn hò bạn bè hoặc gặp mặt người thân tại quán cà phê hoặc một điểm hẹn nào đó, sự xuất hiện của một chiếc điện thoại di động có thể làm giảm  chất lượng của cuộc trò chuyện.

Một nghiên cứu bởi Đại Học Virginia Tech cho thấy, ngay cả sự hiện diện của smartphone cũng có thể tác động tiêu cực đến cuộc đối thoại 1 vs 1, vì nó liên tục gây ra sự mất tập trung.

bagi\

3. Tạo ra các mối quan hệ lành mạnh hơn

Theo khảo sát thì đến 46% những người trưởng thành luôn rơi vào trạng thái sử dụng điện thoại ngay cả khi đang ăn tối cùng nhau, đây được coi là một hành động thiếu tôn trọng người đối diện. Bạn có là một trong số đó? Khi đó một quy tắc ý nghĩa được đặt ra đó chính là không đặt điện thoại trên bàn khi 2 người đang trò chuyện hoặc ăn tối cùng nhau . Điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và hứng thú giao tiếp của cả hai người hoặc hơn hết là người đối diện còn lại.

4. Có ích cho giấc ngủ

 Khoa học chứng minh, tất cả các loại màn hình cảm ứng nào đó đặt trước mắt đều có thể gây tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn, và điện thoại thuộc nhóm tác nhân đặc biệt nhất có gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần. Bởi ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ làm tăng quãng thời gian cần thiết để bạn đi vào giấc ngủ mỗi đêm.

Bên cạnh đó, tin nhắn buổi đêm hoặc việc lướt web tin tức cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, lâu dài nghiêm trọng có thể dẫn đến trầm cảm hoặc thiếu tự tin trong cuộc sống.

bagi

5. Tăng trí nhớ

Bạn đã từng một hay nhiều lần vì công việc mệt mỏi, hay đang tập trung làm việc quá mức vì muốn giải trí hay tận hưởng những phút giây nghỉ ngơi ngắn ngủi mà lấy smartphone ra để lướt, bắt đầu truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội hay chưa?

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho rằng, nó không những khiến bộ não mệt mỏi hơn mà còn là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp làm suy giảm trí nhớ của bạn. Khi chúng ta cuộn trang mạng xã hội rất nhiều thông tin như vậy, bộ não sẽ trở nên quá tải thông tin, việc theo dõi và ghi nhớ các thông tin quan trọng trên thực tế sẽ trở nên khó khan hơn rất nhiều.

Bạn nghĩ chúng ta nên sử dụng smartphone như thế nào là hợp lý? Cùng chia sẻ quan điểm của cá nhân mình nhé?

Nguồn: Thế giới di động

bagi XEM THÊM:  Cáp sạc Bagi đa năng 3 in 1 – lựa chọn thông minh cho mọi thiết bị di động

                               Trọn bộ phụ kiện Bagi giành cho tín đồ iPhone